in

CÓ AI ĐÃ TỪNG ĂN KHOAI NẤU CÁM LỢN CHƯA? :3 Lợn nuôi vào…

CÓ AI ĐÃ TỪNG ĂN KHOAI NẤU CÁM LỢN CHƯA? :3

Lợn nuôi vào thập kỷ 198.. nó chậm lớn như thế nào mọi người biết rồi đấy..Người còn bị đói nữa là lợn. Cả năm nuôi mới xuất chuồng đuợc 1 con, mà tính ra mỗi tháng một con lợn chỉ tăng được 3-7 ký là ok rồi..Nhà nào nuôi mà tăng được 5-7 ký một tháng thì gọi là mát tay lắm ý.

Lợn bắt về đã phải chục ký rồi, ra giêng chọn ngày hoàng đạo mới bắt về nuôi. Chọn người dễ tính và khỏe mạnh thả lợn cho hay ăn chóng lớn, trước khi thả “ông Lợn” vào chuồng thì đốt một đống rơm nhỏ..gọi là hơ vía để khi ông ý vào nhà là không bị sài đẹn gì cả.

Hàng ngày trước khi đi học tôi phải dậy từ 4 rưỡi 5 giờ sáng “xúc miệng” bằng một nồi cám lợn, 1 ấm nước cho bố pha chè bồm và một nồi cơm rang cho cả nhà (nhà có điều kiện mới được ăn cơm rang sáng đấy ? mẹ tôi bảo thế, con giáo viên mà có gạo ăn quý lắm rồi).

Nồi cám bao giờ cũng nấu đầu tiên, nguyên liệu phải chuẩn bị từ tối hôm trước để sáng hôm sau khỏi lằng nhằng trời tối. Tối trước khi ngủ ra bờ ao cắt một ôm rọc khoai ngứa về thái nhỏ. Cám gạo mẹ để sẵn thúng rồi ..khoai lang nhà trồng..củ to cho lên giàn..củ bé và dãi khoai để gầm.

Rọc khoai thái nhỏ nấu cho nhanh dừ, tôi bốc một vốc to khoai dãi cho vào đun sôi cùng dọc khoai xong, khi sôi to rồi đong vào hai đấu cám ngoáy đều cho sánh khỏi khê..xong vùi xuống cạnh bếp cho nhừ.

Rang nồi cơm rang xong, nấu 1 ấm nước chè đổ phích cho bố pha hoặc ủ tích nước chè xanh nếu hôm ý hết chè bồm ?. Chắc chả ai biết tên chè bồm mấy đâu nhỉ…

Trong khi nấu nước thì tranh thủ ăn tý cơm rang còn đạp xe 8km đi học cơ mà. Nước sôi xong thì cơm rang cũng kịp lót đáy dạ.

Trước khi đi học còn phải cho lợn ăn nhá..Nó được ăn mình mới được đi không là mình bị ăn roi mây ý..

Bới nồi cám lợn ra mở vung cho nguội một chút. Cái cảm giác mùi cám lợn nó vẫn ám ảnh lắm luôn. Kệ lợn nhé..Khoai kìa..củ to củ nhỏ, khoai ngon lắm ? mình phải làm đôi củ đã…thò tay bốc ra củ to nhất chả sợ nóng sợ bỏng tý nào, rửa qua nước cho vào mồm nhai ngấu nghiến.

Lắm lần còn chả rửa đâu các bác ạ..chùi luôn vào ống quần xong đưa lên bẻ đôi thổi phù phù là chén ngon rồi. Cái mùi khoai ngai ngái cùng mùi cám lợn nó khó tả lắm cơ. Ăn ké xong khoai của lợn..Ra cái ang chứa nước gạo chua hàng ngày vo xong đổ vào đó cùng thức ĂN thừa (gọi thức ăn thừa cho oai chứ chả có gì) cọng rau ngâm chua đem vào hòa với nồi cám đổ vào máng cho nó ăn..

Ủn Ỉn Ủn Ỉn..Lợn ngửi mùi cám đòi ĂN réo inh ỏi..Mày sướng nhé..tao hầu đồ ăn cho tận chân răng đấy.
6h rồi..chổng mông đạp xe đi học là vừa. Đến lớp rồi vẫn ợ ra mùi Khoai của lợn các bác ạ ???

Cre: Trần Văn Tuân – Gr Hà Nam Quê Hương Tôi.
#hong

CÓ AI ĐÃ TỪNG ĂN KHOAI NẤU CÁM LỢN CHƯA? :3 Lợn nuôi vào… 1

What do you think?

50 Comments

Leave a Reply

    Trả lời

    Hôm nay ngày của mẹ, được chồng con chiều chuộng ở nhà lo cơm…

    Hôm nay ngày của mẹ, được chồng con chiều chuộng ở nhà lo cơm…

    Hôm nay em dành ra một ngày để tự kiểm điểm bản thân. Năm…

    Hôm nay em dành ra một ngày để tự kiểm điểm bản thân. Năm…