in

61/ 273 NGƯỜI (NHIỀU QUỐC TỊCH) NHIỄM VIRUS CORONA TRÊN DU THUYỀN Ở NHẬT BẢN

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato xác nhận có thêm 41 người trên chiếc du thuyền Diamond Princess dương tính với virus corona, nâng tổng số ca nhiễm trên du thuyền này lên 61 người.

Nhà chức trách Nhật đã cách ly tàu du lịch chở 3.700 người từ ngày 3-2 và cho xét nghiệm tất cả hành khách và nhân viên trên tàu sau khi một du khách nam 80 tuổi dương tính với nCoV. (tính đến thời điểm hiện tại mới xét nghiệm được 273 người/ 3.700 người)

Bộ trưởng Kato cho biết quyết định cách ly con tàu trong 14 ngày vẫn được giữ nguyên.
Ngoài ra, Nhật Bản sẽ tiếp tục thực hiện các xét nghiệm đối với hành khách trên tàu. Các xét nghiệm ban đầu chủ yếu nhắm vào những người có triệu chứng nhiễm bệnh hoặc người có tiếp xúc gần với những người đã xác nhận nhiễm bệnh.

Các xét nghiệm mới sẽ hướng đến các đối tượng dễ bị nhiễm bệnh như người cao tuổi, có sẵn các bệnh khác và cả những người tiếp xúc với các ca dương tính mới.

Đến nay, Nhật đã ghi nhận tổng cộng 25 ca nhiễm virus 2019-nCoV trên toàn quốc. Từ ngày 1-2, Nhật Bản cấm các công dân nước ngoài từng đến Hồ Bắc (Trung Quốc) trong những tuần gần đây, cũng như những người mang hộ chiếu Trung Quốc được cấp ở Hồ Bắc. Du khách có biểu hiện triệu chứng của virus mới cũng bị cấm nhập cảnh.

Được biết, lịch trình của tàu Diamond Princess này xuất phát từ cảng Yokohama —> kyushyu—> Hồng Kong—> Đà Nẵng —> Halong —> Đài Loan —> Okinawa —> Yokohama kết thúc.
Nhưng do dịch bệnh nên khi trở về Nhật thì bị cách ly ngoài khơi, neo tại Daikoku Yokohama.

Hiện tại cộng đồng hướng dẫn viên tiếng Nhật đang như ngồi trên đống lửa, nhất là những hướng dẫn viên đã đi đoàn này!

Các hành khách bị mắc kẹt trên du thuyền Diamond Princess của Nhật Bản đang cảm thấy tuyệt vọng. Họ được yêu cầu ở trong phòng, thậm chí không được lên boong hít không khí.

“Chuyến nghỉ dưỡng xa xỉ đã qua rồi”, một du khách chán nản.

Một hành khách đi trên du thuyền Diamond Princess đăng bức hình cha mẹ anh đang đeo khẩu trang lên Twitter kèm dòng xin lỗi. “Xin lỗi cha mẹ, vì con mà cha mẹ bị mắc kẹt trên tàu”, người khách này nói.

Họ chỉ là 2 trong số hàng ngàn du khách bị mắc kẹt trên du thuyền hạng sang Diamond Princess ở Nhật Bản.

Hơn 2.600 hành khác đến từ 56 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng thủy thủ đoàn 1.100 người được yêu cầu không rời khỏi tàu, thậm chí không được lên boong hít thở không khí.

Bức bối vì bị nhốt, một du khách chạy ra mạn du thuyền và giơ tấm giấy với những dòng chữ viết tay trên đó. Không ai thấy rõ anh ta viết gì bởi khoảng cách quá xa và thời gian anh giơ mảnh giấy chỉ diễn ra trong khoảnh khắc.

Một du khách khác tên David Abel chẳng biết làm gì trong thời gian bị cách ly trên tàu đã livestream (phát trực tiếp) trên Facebook. “Chúng tôi bị nhốt kín trong này. Các bữa ăn bị thay đổi. Đó không còn là một chuyến nghỉ dưỡng sang chảnh nữa. Du thuyền giờ như một nhà tù nổi”, Abel tâm sự.

Điểm cuối hành trình tưởng chừng kết thúc trong một ngày giờ lại kéo dài vô tận sau khi người ta phát hiện một người đàn ông nhiễm virus corona chủng mới (2019-nCoV) đã từng đi trên tàu. Hành khách 80 tuổi này đã xuống tàu tại Hong Kong từ hôm 25-1.

Chính quyền Nhật Bản đã phong tỏa Diamond Princess khi nó đến Yokohama hôm 3-2 và cách ly 273 người đã từng tiếp xúc với người đàn ông nói trên. Theo Đài NHK của Nhật Bản, những người trên tàu có thể sẽ bị cách ly tới 14 ngày dựa theo thời gian ủ bệnh của nCoV.

Trên bến cảng, các nhân viên y tế Nhật trong trang phục bảo hộ bận rộn với trách nhiệm của mình. Họ là một trong những người hiếm hoi có thể tự do đi lại trên tàu.

Từng chuyến tàu nhỏ cập mạn du thuyền rồi chạy vào bờ, đem theo những du khách nhiễm bệnh. Trên du thuyền, từ đâu đó trong những phòng có cửa sổ, những ánh mắt lo ngại nhìn theo.
Một hành khách đi trên du thuyền cho biết thuyền trưởng của tàu đã cố gắng đàm phán với chính quyền Nhật Bản để hành khách trong các phòng không cửa sổ được lên boong hít thở không khí. “Khẩu trang sẽ được phát cho từng phòng vào ngày hôm nay. Chúng tôi được khuyên nên giữ bình tĩnh và chờ đợi”, tài khoản @daxa_tw chia sẻ trên Twitter ngày 6-2.

Thuyền trưởng và thủy thủ đoàn Diamond Princess đã cố gắng làm tốt nhất có thể. Các thông báo được dịch sang nhiều thứ tiếng và gửi đến tận phòng khách. Những bữa ăn vẫn được phục vụ ngày 3 lần nhưng rất đơn giản. Vài người đăng ảnh những bữa ăn này lên mạng xã hội nhưng không phải để chê trách mà để thể hiện sự biết ơn trong giai đoạn khó khăn.

Trong lúc nhiều hãng hàng không ngừng các chuyến bay tới Trung Quốc vì dịch bệnh do nCoV, nhiều nước đã quên mất các tuyến đường biển, đặc biệt là các du thuyền cỡ lớn. Những con tàu như thế này chở hàng ngàn khách mỗi lúc với lịch trình dài ngày.

Các hành khách trên tàu chia sẻ những không gian chung và tiện ích như nhà hàng, hồ bơi, casino, bar trong nhiều ngày liền nên nguy cơ lây nhiễm chéo cao hơn những người đi trên máy bay.

Diamond Princess không phải là tàu duy nhất trở thành “nhà tù nổi”. World Dream. Một du thuyền 5 sao khác cũng chịu chung số phận. Con tàu chở theo 3.600 hành khách và thủy thủ đoàn đã bị từ chối cập cảng Cao Hùng ở Đài Loan sau khi có thông tin xác nhận 3 người từng đi trên tàu dương tính với nCoV.

Con tàu sau đó trở về Hong Kong, nơi nó bị cách ly từ ngày 5-2. Chính quyền Hong Kong thông báo tất cả người đi trên tàu sẽ được xét nghiệm nCoV và chỉ được rời khỏi tàu một khi tất cả hành khách đã được kiểm tra.

Mấy ông cmt “rồi lại lên phường” thì đọc hết bài và tìm hiểu đi rồi hẵng nhấn phím nhé
Đọc mắc mệt

61/ 273 NGƯỜI (NHIỀU QUỐC TỊCH) NHIỄM VIRUS CORONA TRÊN DU THUYỀN Ở NHẬT BẢN 1
61/ 273 NGƯỜI (NHIỀU QUỐC TỊCH) NHIỄM VIRUS CORONA TRÊN DU THUYỀN Ở NHẬT BẢN 2
61/ 273 NGƯỜI (NHIỀU QUỐC TỊCH) NHIỄM VIRUS CORONA TRÊN DU THUYỀN Ở NHẬT BẢN 3
61/ 273 NGƯỜI (NHIỀU QUỐC TỊCH) NHIỄM VIRUS CORONA TRÊN DU THUYỀN Ở NHẬT BẢN 4

What do you think?

Trả lời

Người Việt đầu tiên được bổ nhiệm lãnh đạo của WHO

Người Việt đầu tiên được bổ nhiệm lãnh đạo của WHO

Bạn có nhận ra đây là ai không? Trâm Anh đấy hihi đường cong thế này thì ai mà chị…

Bạn có nhận ra đây là ai không? Trâm Anh đấy hihi đường cong thế này thì ai mà chị…